HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM – GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG. CHỦ ĐỀ: “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG – PHÒNG CHỐNG RÁC THẢI NHỰA””

Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay, nó đe dọa đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và nhiều hệ lụy khác mà con người đã, đang và sẽ gánh chịu. Giáo dục cho mọi người ý thức bảo vệ môi trường là một giải pháp bảo vệ môi trường cho tương lai. Đặc biệt đối với rác thải nhựa với đặc tính bền vững trong tự nhiên, rác thải nhựa (chai nhựa, túi nilon, hộp đựng đồ ăn, nước uống…) cùng với các chất gây ô nhiễm môi trường khác đã và đang tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người trên toàn thế giới. Để làm tốt công tác bảo vệ môi trường, tuyên truyền đến các em học sinh nhận thức tốt về vấn đề bảo vệ môi trường trong việc sử dụng và tái chế rác thải nhựa. Hôm nay, ngày 18/01/2021 Liên đội tổ chức hoạt động trải nghiệm – giáo dục kỹ năng sống với chủ đề: “Bảo vệ môi trường – Phòng chống rác thải nhựa”. Về tham dự chương trình hôm nay có đông đủ tập thể thầy cô giáo và các em học sinh toàn trường.

Theo thống kê, mỗi năm rác thải nhựa mà con người thải ra có thể phủ kín gấp 4 lần diện tích Trái Đất, trong đó thì có khoảng 13 triệu tấn rác thải nhựa trôi nổi trên các đại dương. Điều đáng lo ngại là quá trình phân hủy của rác thải nhựa phải mất hàng trăm năm có khi lên đến hàng nghìn năm. Vì vậy, giải pháp tái chế rác thải nhựa là một giải pháp quan trọng và thiết thực. Để nâng cao nhận thức về phòng chống rác thải nhựa cũng như tái chế rác thải nhựa để bảo vệ môi trường, các em học sinh đã trình diễn thời trang với chủ đề: “Tái chế rác thải nhựa” do các bạn Đội viên của Chi đội 8A2 biểu diễn. Các em đã mang đến những bộ trang phục do các em thiết kế, các tác phẩm được sáng tạo từ những đồ dùng hàng ngày với chất liệu nhựa đã sử dụng như vỏ chai nước, bao bì nilon, ống hút nhựa, ly uống nước…

Phần trình diễn thời trang sinh động của các bạn nhằm thay đổi hành vi sử dụng đồ nhựa của mỗi người dân và cộng đồng góp phần hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa. Với những tác hại và hệ luỵ do rác thải nhựa gây ra, việc giảm tiêu thụ những sản phẩm từ nhựa là rất cần thiết. Thay vào đó, chúng ta hãy thay thế bằng những sản phẩm có nguồm gốc tự nhiên, thận thiện với môi trường.

Qua buổi trải nghiệm, Ban tổ chức đưa ra một số câu hỏi và đã nhận được phản ứng rất tích cực của các em học sinh.

Rác thải nhựa đã trở thành vấn đề lớn gây ô nhiễm môi trường sống của chúng ta và được hầu hết quốc gia trên thế giới quan tâm. Vậy chúng ta cần thay đổi gì để nói “KHÔNG” với rác thải nhựa? Chúng ta hãy cùng nâng cao ý thức để bảo vệ môi trường sống của chính mình. Vì một cuộc sống xanh – một cuộc sống không rác thải nhựa!